Cần chuẩn bị gì khi cơ quan thuế xuống doanh nghiệp quyết toán thuế – P1

Công tác tổ chức ban đầu chuẩn bị cho cuộc quyết toán thuế của doanh nghiệp được thành công!

Không phải năm nào cũng cần nhưng việc quyết toán thuế là không tránh khỏi.

Hiện Cục Thuế Thành phố Hà Nội và các chi cục quận thường kiểm tra quyết  toán 2-3 năm một lần. Đây là vấn đề đau đầu với các doanh nghiệp cũng như với cán bộ thuế.

Đặc biệt là các ông chủ Doanh nghiệp lo lắng bởi vì Kế toán thường hay thay đổi: có các Công ty, đặc biệt là các công ty tư nhân vừa và nhỏ hầu như thay đổi kế toán hàng năm, hoặc kế toán rời bỏ công ty họ hàng năm.

Khi cơ quan thuế xuống doanh nghiệp quyết toán thuế

co quan thue 300x168 Cần chuẩn bị gì khi cơ quan thuế xuống doanh nghiệp quyết toán thuế  P1

Cần chuẩn bị gì khi cơ quan thuế xuống doanh nghiệp quyết toán thuế

Đây là vấn đề tế nhị, tuy nhiên, các kế toán vào làm trong thời kỳ này hay lãnh đủ bởi thường là việc bàn giao trong 1 hay 2 ngày chẳng thể nào chuyển tải cho hết những vấn đề (dù đã được giải quyết)  trong hai năm trước khi quyết toán. Cho dù sổ sách đã được ghi chép đầy đủ, bạn vẫn phải ngồi đó trả lời các câu hỏi của nhân viên thuế. Việc đó là bình thường nếu như bạn không phải đối mặt với các câu hỏi về các niên độ đã quyết toán trước đó nữa. Vì thường cán bộ thuế muốn nắm thóp của mình để xem vấn đề đó được giải quyết  tiếp ra sao, dù có khi đó chỉ là một bút toán phân bổ đơn giản.

Mặt khác, các nhân viên thuế luôn luôn có xu hướng ” moi móc” các sai sót của doanh nghiệp để phạt. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng hàng năm, cục Thuế được phân bổ chỉ tiêu thu thuế, đó là một thực tế.

Do vậy, ngoài việc nắm chắc các nghiệp vụ phát sinh trong kỳ quyết toán (thường là 2 năm- tất nhiên không phải thuộc làu làu nhưng những vấn đề họ hay xem xét đến bạn nên biết để đối phó và tránh bị phạt hay truy thu những khoản rất oan uổng).

 Sau đây Trung Tâm kế toán Bình Minh, những người nhiều năm kinh nghiệm quyết toán xin chia sẻ với các Anh/chị một số kinh nghiệm thiết thực  để chuẩn bị đón tiếp một cuộc kiểm tra quyết toán thuế:

 • Nhân viên thuế hay đề nghị lịch kiểm tra thích hợp với chính họ, như ngày chuẩn bị làm báo cáo hàng tháng chẳng hạn. Lý do là trong những ngày này doanh nghiệp chưa nộp báo cáo nên họ còn “rảnh”. Tuy nhiên, hãy thẳng thừng đề nghị một ngày thích hợp với chính bạn và lưu ý rằng bạn có quyền này
 • Bạn cần đề nghị với Giám đốc công ty thành lập một quỹ nhỏ chi phí gọi là “quỹ đón tiếp thuế” để chủ động trong việc tiếp đón như trà nước mời ăn, trả tiền taxi . . . khi cần thiết để không phải bị động mỗi lần thuế “vòi vĩnh”. Tất nhiên quỹ này rất nhỏ và chỉ là chi phí đón tiếp chứ không phải là quỹ để chi các khoản … hay truy thu thuế.
 • Việc vòi vĩnh như có xe đưa đón nhân viên thuế đi kiểm tra với lý do cục thuế không có xe đi ăn trưa, nhờ mua cái nọ cái kia . . là chuyện bình thường. Do vậy bạn cần cân nhắc xem cái nào bạn có thể đáp ứng được để tạo mối quan hệ hữu hảo để dễ làm việc, cái nào là quá đáng quá thì bạn cần có thái độ từ chối kiên quyết nhưng khéo léo và lịch thiệp
 • Chủ doanh nghiệp có thể hoặc không đồng tình với bạn về vài điểm trên đây. Cần nhất là thống nhất với sếp của bạn trước về cách làm việc với nhân viên thuế. Tuy nhiên, tốt nhất là bản thân bạn nên sắp xếp trước từ lịch làm việc, phân công, giấy tờ. Nếu như chính bạn không tìm ra bất cứ sai sót gì thì nhân viên thuế cũng vậy.

Xem tiếp cơ quan thuế kiểm tra những gì? trong phần sau

Dịch vụ kế toán - Đào tạo kế toán tại công ty VBMS
 • Lớp học kế toán tổng hợp thực hành
 • Lớp học kế toán thuế thực thực hành
 • Học kế toán tổng hợp ở đâu
 • Học kế toán thuế tại doanh nghiệp VBMS
 • Dịch vụ kế toán trọn gói
 • ketoanvip Cần chuẩn bị gì khi cơ quan thuế xuống doanh nghiệp quyết toán thuế  P1

  phoneketoanvip Cần chuẩn bị gì khi cơ quan thuế xuống doanh nghiệp quyết toán thuế  P1 090 49 41 466

  phoneketoanvip Cần chuẩn bị gì khi cơ quan thuế xuống doanh nghiệp quyết toán thuế  P1 0968 671 850

  phoneketoanvip Cần chuẩn bị gì khi cơ quan thuế xuống doanh nghiệp quyết toán thuế  P1 090 49 41 566

  mailketoanvip Cần chuẩn bị gì khi cơ quan thuế xuống doanh nghiệp quyết toán thuế  P1 Email liên hệ

  CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP VIỆT NAM (VBMS)
  Nhận làm dịch vụ kế toán thuế, kê khai thuế, quyết toán thuế, lập báo cáo tài chính, thẩm định giá... hàng tháng, hàng quý, hàng năm trên toàn Việt Nam.
  (web: vbms.com.vn - Liên hệ: 090 4941 466)

  Web Kế Toán Víp .com - Trung Tâm Kế Toán Bình Minh - Dạy thực hành - Học thực tế. Với môi trường đào tạo tại Doanh Nghiệp ĐƯỢC ĐI CÔNG TÁC THỰC TẾ TẠI CÁC CÔNG TY - DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN HÀ NỘI khác biệt hoàn toàn với môi trường trong trường lớp: đội ngũ kế toán trưởng trên 10 năm kinh nghiệm, Cơ sở vật chất hiện đại, kết thúc khóa học sẽ có được kiến thức tương ứng với 2 năm kinh nghiệm....

  Các khóa học được quan tâm nhiều: