Các khoản trích theo lương và tiền lương trong doanh nghiệp năm 2013

images 22 Các khoản trích theo lương và tiền lương trong doanh nghiệp năm 2013

Các khoản trích theo lương và tiền lương trong doanh nghiệp năm 2013. Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương là một phần quan trọng trong công tác tổ chức kế toán doanh nghiệp trong đơn vị sản xuất kinh doanh…

 

 

 

>>> Luật kế toán và kế toán viên có những điều khoản nào?

>>> 4 bước cơ bản để thành công khi tìm việc kế toán

>>> Khóa học kế toán 

Việc quản lý tốt tiền lương trong doanh nghiệp góp phần tăng tích lũy trong xã hội, giảm đi chi phí trong giá thành sản phẩm, khuyến khích tinh thần tự giác trong lao động của công nhân viên. Ở bài viết này xin nêu ra những kiến thức tổng quan nhất về tiền lương, vai tro và ý nghĩa của tiền lương và các khoản trích theo lương mới nhất năm 2013

Cơ bản về tiền lương

Tiền lương là biểu hiện bằng tiền phần sản phẩm xã hội trả cho người lao động tương ứng với thời gian chất lượng và kết quả lao động mà họ đã cống hiến. Như vậy tiền lương thực chất là khoản trù lao mà doanh nghiệp trả cho người lao động trong thời gian mà họ cống hiến cho doanh nghiệp. Tiền lương có thể biểu hiện bằng tiền hoặc bằng sản phẩm.

Vai trò và ý nghĩa của tiền lương

Đối với người lao động thì tiền lương là bộ phận chủ yếu của thu nhập, là nguồn để tái sản xuất sức lao động. Do vậy tiền lương là động lực kinh tế thúc đẩy người lao động quan tâm đến công việc của họ. Trả đúng, trả đủ tiền lương cho người lao động sẽ khuyến khích họ quan tâm đến hoạt động và gắn bó với công việc mà họ đảm nhiệm.

Đối với người sử dụng lao động thì tiền lương là một bộ phận của chi phí sản xuất, nó do người chủ trả cho người làm công. V́ vậy, người chủ phải tính toán đầy đủ chi  phí tái sản xuất sức lao động để đảm bảo chất lượng công việc.

Đối với Nhà nước thì tiền lương và thu nhập của người lao động là công cụ điều tiết quản lư nền kinh tế, Nhà nước phải nắm đầy đủ tiền lương và thu nhập của người lao động để điều tiết, quản lư nhằm giải quyết những vấn đề kinh tế xă hội, đảm bảo sự ổn định và phát triển.

Các nhân tố ảnh hưởng tới tiền lương

Các nhân tố ảnh hưởng tới tiền lương bao gồm :

 • Giờ công
 • Ngày công lao động
 • Năng suất lao động
 • Cấp bậc hoặc chức danh
 • Thang lương quy định,
 • Số lượng, chất lượng sản phẩm hoàn thành
 • Độ tuổi, sức khoẻ
 • Trang thiết bị kỹ thuật…

Nhiệm vụ của kế toán

 • Tổ chức ghi chép, phản ánh kịp thời, đầy đủ tình hình hiện có và sự biến động về số lượng và chất lượng lao động, tình hình sử dụng thời gian lao động và kết quả lao động .
 • Tính toán chính xác, kịp thời, đúng chính sách chế độ về các khoản tiền lương, tiền thưởng, các khoản trợ cấp phải trả cho người lao động.
 • Thực hiện việc kiểm tra tình hình chấp hành các chính sách, chế độ về lao động tiền lương, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và kinh phí công đoàn (KPCĐ). Kiểm tra tình hình sử dụng quỹ tiền luơng, quỹ BHXH, BHYT, KPCĐ.
 • Tính toán và phân bổ chính xác, đúng đối tượng các khoản tiền lương, khoản trích BHXH, BHYT, KPCĐ vào chi phí sản xuất kinh doanh
 • Lập báo cáo về lao động, tiền lương , BHXH, BHYT, KPCĐ thuộc phạm vi trách nhiệm của kế toán. Tổ chức phân tích tình hình sử dụng lao động, quỹ tiền lương, quỹ BHXH, BHYT, KPCĐ.

Các khoản trích theo lương năm 2013

Các khoản trích theo lương

DN (%)

NLĐ (%)

Cộng (%)

1. BHXH

17

7

24

2. BHYT

3

1,5

4,5

3. BHTN

1

1

2

4. KPCĐ

2

2

Cộng (%)

23

9,5

32,5

 

Dịch vụ kế toán - Đào tạo kế toán tại công ty VBMS
 • Lớp học kế toán tổng hợp thực hành
 • Lớp học kế toán thuế thực thực hành
 • Học kế toán tổng hợp ở đâu
 • Học kế toán thuế tại doanh nghiệp VBMS
 • Dịch vụ kế toán trọn gói
 • ketoanvip Các khoản trích theo lương và tiền lương trong doanh nghiệp năm 2013

  phoneketoanvip Các khoản trích theo lương và tiền lương trong doanh nghiệp năm 2013 090 49 41 466

  phoneketoanvip Các khoản trích theo lương và tiền lương trong doanh nghiệp năm 2013 0968 671 850

  phoneketoanvip Các khoản trích theo lương và tiền lương trong doanh nghiệp năm 2013 090 49 41 566

  mailketoanvip Các khoản trích theo lương và tiền lương trong doanh nghiệp năm 2013 Email liên hệ

  CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP VIỆT NAM (VBMS)
  Nhận làm dịch vụ kế toán thuế, kê khai thuế, quyết toán thuế, lập báo cáo tài chính, thẩm định giá... hàng tháng, hàng quý, hàng năm trên toàn Việt Nam.
  (web: vbms.com.vn - Liên hệ: 090 4941 466)

  Web Kế Toán Víp .com - Trung Tâm Kế Toán Bình Minh - Dạy thực hành - Học thực tế. Với môi trường đào tạo tại Doanh Nghiệp ĐƯỢC ĐI CÔNG TÁC THỰC TẾ TẠI CÁC CÔNG TY - DOANH NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN HÀ NỘI khác biệt hoàn toàn với môi trường trong trường lớp: đội ngũ kế toán trưởng trên 10 năm kinh nghiệm, Cơ sở vật chất hiện đại, kết thúc khóa học sẽ có được kiến thức tương ứng với 2 năm kinh nghiệm....

  Các khóa học được quan tâm nhiều: